fbpx

Ung thư dương vật – căn bệnh đáng sợ có thể cướp đi mạng sống của nam giới nhanh chóng đang có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Có thể do điều kiện cuộc sống, lối sống tình dục hoặc cách vệ sinh “cậu nhỏ” không sạch sẽ.

Đừng để ung thư dương vật ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy thăm khám thường xuyên
Đừng để ung thư dương vật ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy thăm khám thường xuyên

Không có xét nghiệm sàng lọc dành riêng cho ung thư dương vật, nhưng căn bệnh này vẫn có thể được tìm thấy sớm giúp quá trình điều trị đạt được hiệu quả tốt hơn. Đừng lơ là những biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ” bạn nhé!

Phát hiện ung thư dương vật sớm để điều trị sớm

Hầu như các vấn đề đầu tiên của ung thư dương vật đều bắt đầu từ da, vì vậy chúng thường được phát hiện sớm trong quá trình bệnh. Ung thư sẽ bắt đầu từ phần da bọc quy đầu, không thể nhìn thấy bằng mắt, đặc biệt là với nam giới bị hẹp bao quy đầu. Một số trường hợp bệnh ung thư dương vật có thể bị gây ra bởi những nguyên nhân khác nhưng không quá phổ biến.

Ngay cả khi một người đàn ông nhìn thấy hoặc cảm thấy có gì đó thất thường ở “cậu nhỏ”, họ cũng chưa chắc nhận ra cần phải đến bệnh viện thăm khám lập tức. Vì vậy, khi có những biểu hiện như dương vật tăng trưởng thất thường, dù không đau, các loại mụn như mụn cóc, mụn nước, loét, các mảng trắng xuất hiện đột nhiên thì cần phải đi khám chuyên khoa ngay. Có thể hầu hết không phải là triệu chứng ung thư bao quy đầu nhưng cũng thể hiện dương vật đang bị nhiễm trùng  hoặc là những căn bệnh khác cần điều trị. Có những trường hợp đi khám bác sĩ khi đã quá trễ, họ phát hiện bất thường cả năm trời nhưng ngại nên tránh đi khám và để lại những hậu quả nghiêm trọng như ung thư giai đoạn cuối.

Nếu ung thư được phát hiện sớm, nó thường có thể được loại bỏ với tỷ lệ ít hoặc không có gây thiệt hại cho dương vật. Nhưng nếu quá trễ, một phần hoặc tất cả dương vật có thể cần phải được loại bỏ để điều trị ung thư. Nó còn có nhiều khả năng yêu cầu điều trị khác mang tính xâm lấn hơn và thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dương vật

Bất kì dấu hiện khác thường nào của “cậu nhỏ” cũng nên được lưu ý
Bất kì dấu hiện khác thường nào của “cậu nhỏ” cũng nên được lưu ý

Các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây không phải lúc nào cũng có khi một người đàn ông bị ung thư dương vật. Trong thực tế, nó có thể là dấu diệu được gây ra bởi một loại bệnh hoặc nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kì một dấu hiệu hoặc triệu chứng nào thì phải đi khám bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân và xác định được phác đồ điều trị ung thư dương vật sớm nhất.

1. Thay đổi về da

Thông thường, dấu hiệu đầu tiên của ung thư dương vật là sự thay đổi trong da của dương vật. Điều này rất có thể là ở gốc của dương vật hoặc trên bao quy đầu (ở nam giới không cắt bao quy đầu), hoặc ngay trên phần thân. Các dấu hiệu có thể bao gồm:

  • Một vùng da trở nên dày hơn và /hoặc thay đổi màu sắc.
  • Xuất hiện cục u trên dương vật.
  • Loét (đau) có thể chảy máu.
  • Phát ban có màu đỏ, mịn.
  • Tăng trưởng da thành màu xanh, nâu xanh
  • Chảy mủ có mùi ở đầu dương vật.
  • Lở loét hoặc cục u từ ung thư dương vật thường không đau, nhưng cũng có một số trường hợp. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn tìm thấy bất kỳ loại tăng trưởng mới hoặc bất thường khác trên dương vật của bạn, ngay cả khi nó không gây đau đớn.

2. Sưng

Sưng ở cuối dương vật, đặc biệt khi bao quy đầu bị hạn chế là một dấu hiệu khác của ung thư dương vật.

3. Cục u dưới da ở vùng bẹn

Nếu ung thư lây lan từ dương vật, nó thường lan rộng đến các hạch bạch huyết ở háng. Điều này có thể làm cho các hạch bạch huyết sưng lên. Các hạch bạch huyết là tập hợp các tế bào hệ miễn dịch. Thông thường, chúng có kích cỡ khá nhỏ và hầu như không thể cảm nhận được. Nếu chúng bị sưng, các hạch bạch huyết có thể được cảm thấy dưới dạng cục u dưới da.

Nhưng các hạch bạch huyết sưng lên không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư đã lan tràn ở đó. Phổ biến hơn, các hạch bạch huyết sưng lên để đối kháng lại nhiễm trùng. Da trong và xung quanh một bệnh ung thư dương vật thường có thể bị nhiễm trùng, có thể làm cho các hạch bạch huyết gần đó sưng lên, ngay cả khi ung thư chưa chạm tới chúng.

Để xác định rõ bạn có bị ung thư dương vật hay không và đang ở giai đoạn nào, khi có bất kì một biểu hiện bất thường nào của dương vật, hãy đi khám ngay tại các phòng khám chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị phù hợp nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

One thought on “Ung thư dương vật – những dấu hiệu không nên bỏ qua

  1. Pingback: Tại sao nam giới phải cắt bao quy đầu? - Bravo Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.