fbpx

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu dùng để cắt đi phần bao quy đầu dương vật ở nam giới. Có nhiều người tự hỏi tại sao phải thực hiện việc giải phẫu này và nó có gây hại gì cho nam giới? Nếu không cắt bao quy đầu thì có bị gì không?

Phẫu thuật cắt bao quy đầu khá phổ biến ở trên thế giới và tại Việt Nam
Phẫu thuật cắt bao quy đầu khá phổ biến ở trên thế giới và tại Việt Nam

Bao quy đầu là nếp gấp có thể thu vào của vùng da bao phủ phần đầu khấc của dương vật. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn thông tin tại sao cắt bao quy đầu và tập trung nhiều vào lý do y khoa.

Cắt bao quy đầu có thể được thực hiện vì những lý do sau:

 • Lý do y khoa: Cắt bao quy đầu thường được thực hiện khi bị hẹp bao quy đầu; tuy nhiên, các phương pháp điều trị thay thế, chẳng hạn như steroid tại chỗ đôi khi được ưu tiên hơn.
 • Lý do tôn giáo và văn hóa: Cắt bao quy đầu phổ biến trong cộng đồng Do Thái và Hồi giáo, cũng như ở nhiều cộng đồng châu Phi; phần lớn văn hóa cắt bì được thực hiện trên trẻ em.
 • Phòng chống HIV: Có bằng chứng cho thấy cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ nhiễm HIV ở nam giới; nó được khuyến khích như là một phần của chương trình phòng chống HIV ở một số nước châu Phi có tỷ lệ nhiễm HIV cao.

Lý do y khoa cho nam giới để có cắt bao quy đầu

Ở nam giới, cắt bao quy đầu đôi khi được coi là một lựa chọn điều trị cho các trường hợp sau đây:

 • Bao quy đầu chặt (hẹp bao quy đầu) gây đau khi dương vật cương cứng, trong một số ít trường hợp bị khó khăn đi tiểu.
 • Viêm bao quy đầu tái phát do viêm và nhiễm trùng.
 • Bao quy đầu không thể trở lại vị trí ban đầu sau khi bị kéo về phía sau khiến đầu dương vật bị sưng và đau; cần thiết điều trị ngay lập tức để tránh các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như lưu lượng máu bị hạn chế đến dương vật gây liệt dương, yếu sinh lý.
 • Bệnh viêm màng não xerotica obliterans – một tình trạng gây ra chứng hẹp bao quy đầu, ảnh hưởng đến đầu dương vật, có thể tạo sẹo và bị viêm.
 • Ung thư dương vật – một loại ung thư hiếm gặp có thể xảy ra ở nam giới, nơi có một mảng đỏ, mụn cóc hoặc mụn loét xuất hiện ở cuối dương vật hoặc dưới da bọc quy đầu.

Trong hầu hết các trường hợp, cắt bao quy đầu sẽ chỉ được khuyến cáo chỉ khi các điều trị khác ít rủi ro hơn đã thử và không hiệu quả.

Cắt bao quy đầu ở người lớn và những điều cần lưu ý

Nếu bạn đang cân nhắc cắt bao quy đầu vì lý do y khoa, bạn nên thảo luận về các điều trị thay thế với bác sĩ hoặc chuyên gia nam khoa uy tín.

Cắt bao quy đầu thường được thực hiện trong ngày. Bạn sẽ được phẫu thuật trong thời gian ngắn và không phải ở lại qua đêm. Bạn sẽ được yêu cầu không ăn và uống trong sáu giờ trước khi phẫu thuật nếu bạn gây mê tổng quát.

Sau khi nhập viện, bạn sẽ được các đội ngũ y tế thực hiện thủ thuật. Đây là cơ hội tốt để thảo luận về bất kỳ thắc mắc nào và bất kỳ điều gì bạn không chắc chắn. Bạn sẽ được yêu cầu ký vào mẫu chấp thuận để xác nhận bạn đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Các bước thực hiện của cuộc phẫu thuật cắt bao quy đầu
Các bước thực hiện của cuộc phẫu thuật cắt bao quy đầu

Thông thường bạn sẽ bị gây mê – bất tỉnh trong suốt quá trình phẫu thuật, hoặc thuốc gây tê cục bộ – sẽ làm tê liệt dương vật và vùng xung quanh. Trong một số trường hợp đặc biệt, các chuyên gia sẽ gây tê tủy sống để bạn không thể cảm thấy bất cứ điều gì từ eo trở xuống sẽ được sử dụng.

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật tương đối đơn giản. Bao quy đầu sẽ được lấy ra ngay phía sau đầu dương vật.Sau đó bác sĩ sẽ khâu da lại với nhau bằng loại chỉ tự tan.

Phục hồi sau khi cắt bao quy đầu nam

Khi xuất viện, bạn sẽ được tư vấn chi tiết các vấn đề cần quan tâm:

 • Thường mất ít nhất 10 ngày để dương vật của bạn tự lành. Có thể bạn sẽ được khuyên nên tạm nghỉ làm việc ít nhất một tuần để phục hồi tốt nhất.
 • Cắt bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được? Ít nhất bốn tuần sau khi phẫu thuật thì có thể quan hệ tình dục ở mức độ nhẹ.
 • Trong 3 – 4 ngày sau phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và sưng tấy quanh đầu dương vật. Trước khi rời bệnh viện, bạn sẽ được cho uống thuốc giảm đau (paracetamol hoặc ibuprofen) để giúp giảm bớt tình trạng trên.
 • Hãy liên lạc với bác sĩ điều trị nếu bạn bị sốt, đỏ tấy, chảy máu, đau dai dẳng hoặc đau nhói dương vật vì có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng.
 • Xoa vaseline xung quanh đầu dương vật để ngăn chặn nó dính vào đồ lót của bạn. Mặc quần áo nhẹ, rộng thoáng trong hai hoặc ba ngày sau khi phẫu thuật giúp tránh kích thích dương vật trong quá trình nó lành lại.
 • Bạn sẽ không cảm thấy đau hoặc khó chịu khi đi tiểu, nhưng hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu có triệu chứng như vậy.

Hiện nay, bảng giá cắt bao quy đầu có sự chênh lệch khá đáng kể tùy vào bệnh viện, phòng khám, bác sĩ phẫu thuật mà bạn lựa chọn cũng như tình trạng hồ sơ của riêng bạn.

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “Tại sao nam giới cần phải cắt bao quy đầu ngay hôm nay?

 1. Pingback: Ung thư dương vật – những dấu hiệu không nên bỏ qua - Bravo Việt Nam

 2. Pingback: Viêm bao quy đầu – căn bệnh thường gặp và nguy hiểm rình rập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.