fbpx

Xuất tinh ra máu, máu trong tinh dịch (Tên tiếng Anh là hematospermia) có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết nguyên nhân khiến tinh dịch của bạn bị nhiễm máu hoặc có dịch nâu không quá nghiêm trọng và có thể giải quyết mà không cần điều trị.

Xuất tinh ra máu – nỗi lo của nhiều nam giới
Xuất tinh ra máu – nỗi lo của nhiều nam giới

Tuy rằng có một vài trường hợp có thể tự điều trị xuất tinh ra máu tại nhà nhưng cũng có những trường hợp với các triệu chứng kèm theo như đau, lượng máu nhiều, tái phát liên tục là dấu hiệu có thể do một căn bệnh tiềm ẩn nào đó đang đe dọa đến bạn. Đọc tiếp bài để tìm hiểu về triệu chứng này, nguyên nhân và cách điều trị.

Sau đây là 8 nguyên nhân gây ra xuất tinh có máu

1. Sinh thiết tuyến tiền liệt, hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt

Các thủ thuật trên là hai nguyên nhân phổ biến nhất của xuất tinh ra máu đỏ tươi. Sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật, bạn có thể thấy một lượng nhỏ máu hồng hoặc màu hơi xỉn chút trong tinh trùng của bạn. Bạn cũng có thể thấy máu trong nước tiểu. Những triệu chứng này có thể kéo dài trong vài tuần. Chúng thường không kèm theo đau và thường tự hết. Trao đổi với bác sĩ nếu lượng máu tăng, triệu chứng kéo dài hơn một vài tuần, hoặc kèm theo đau.

2. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm trùng sinh dục chẳng hạn như giang mai, lậu là một nguyên nhân phổ biến của việc có máu trong tinh dịch, đặc biệt là ở nam giới dưới 40 tuổi. Các triệu chứng khác của bệnh tình dục: đau hoặc rát khi đi tiểu, đau một bộ phần trên dương vật hoặc đau ở tinh hoàn, những mụn nước nhỏ, đau đớn.

3. Viêm tuyến tiền liệt

Tinh dịch được sản xuất ở tuyến tiền liệt. Khi tuyến này bị nhiễm trùng, sưng hoặc viêm, bạn có thể bị viêm tuyến tiền liệt. Tình trạng này có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, cấp tính hoặc mãn tính (kéo dài). Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau trong và xung quanh: dương vật, hậu môn, tinh hoàn, bụng dưới.

Nó cũng có thể gây xuất tinh ra máu, tiểu tiện và đại tiện đau buốt. Trong một số trường hợp, bàng quang cũng có thể mất khả năng kiểm soát.

4. Viêm niệu đạo

Niệu đạo là ống mang nước tiểu và tinh dịch ra khỏi cơ thể. Nếu ống này bị nhiễm trùng, bị kích thích hoặc viêm, bạn có thể bị viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo có thể làm cho máu xuất hiện trong nước tiểu và tinh dịch, gây nóng rát hoặc ngứa trong đi tiểu, tiết dịch đổi màu từ dương vật.

5. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là viêm một hoặc cả hai tinh hoàn. Đôi khi nó liên quan đến siêu vi khuẩn gây bệnh quai bị, nhưng cũng có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn khác gây ra.

6. Cực đoan trong hoạt động tình dục

Bị gián đoạn trong khi quan hệ tình dục trước khi xuất tinh xảy ra có thể làm cho quan hệ ra máu ở nam giới. Hoạt động tình dục quá mức với một đối tác hoặc qua thủ dâm, cũng có thể gây ra triệu chứng này. Thời gian kéo dài không có cực khoái cũng có thể gây xuất tinh ra máu đỏ tươi.

7. Ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo

Một nguyên nhân hiếm gặp của xuất tinh ra máu đó là ung thư. Cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

8. Huyết áp cao

Trường hợp tinh trùng có màu hơi đỏ có thể là triệu chứng của tăng huyết áp nặng (huyết áp cao). Tình trạng này thường không có triệu chứng đặc biệt gì cả. Tuy nhiên, khi huyết áp cao tiến triển hoặc không kiểm soát được, các triệu chứng khác có thể bao gồm nhức đầu, chảy máu mũi, hoặc khó thở.

Tìm kiếm sự trợ giúp

  • Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên xuất tinh ra máu.
  • Nếu bạn dưới 40 tuổi, hiện tượng có máu trong tinh dịch là triệu chứng duy nhất và nó kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể không cần sự chăm sóc của bác sĩ.
  • Nếu bạn trên 40 tuổi và có các triệu chứng khác, chẳng hạn như xuất tinh đau đớn hoặc đi tiểu đau, hãy nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn.
  • Bất kể tuổi tác, nếu bạn đang hoạt động tình dục, đặc biệt là nếu bạn đã quan hệ tình dục không được bảo vệ, bạn nên hỏi bác sĩ để kiểm tra bạn về bệnh tình dục.
  • Bạn cũng nên tìm sự trợ giúp y tế nếu tinh trùng ra máu kéo dài hơn ba đến bốn tuần.

Điều trị xuất tinh ra máu

Xuất hiện máu trong tinh dịch thường biến mất mà không cần sự điều trị y tế. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bạn cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đó là lý do tại sao bạn nên đi khám bác sĩ nếu triệu chứng không tự hết trong thời gian ngắn.

Các nguyên nhân gây bệnh khác, chẳng hạn như ung thư hoặc huyết áp cao, yêu cầu các loại điều trị khác nhau để giải quyết từ bác sĩ.

Hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân và tìm kiếm sự trợ giúp hợp lý khi cần thiết!

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.