fbpx

Thủ dâm – hay còn gọi là tự sướng – hoạt động phổ biến của nhiều người, là cách tự nhiên và an toàn để khám phá cơ thể, cảm thấy thích thú và giải tỏa căng thẳng tình dục. Nó xảy ra ở những người thuộc mọi nền văn hóa, giới tính và chủng tộc.

Thủ dâm là hoạt động tự nhiên của con người
Thủ dâm là hoạt động tự nhiên của con người

Mặc dù có nhiều câu chuyện về thủ dâm nhưng thực ra nó không có tác dụng phụ có hại về mặt thể chất. Tuy nhiên, thủ dâm quá mức có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ của bạn và cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra thì thủ dâm là một hành động vui vẻ, bình thường và khỏe mạnh.

Tác dụng phụ của thủ dâm

1. Thủ dâm và cảm giác tội lỗi

Một số người có thể cảm thấy tội lỗi về thủ dâm vì niềm tin văn hóa, tinh thần, hoặc tôn giáo. Thủ dâm không phải là sai lầm hay vô đạo đức, nhưng bạn vẫn có thể nghe thấy những thông điệp tự sướng là “bẩn thỉu” và “đáng xấu hổ.” Nếu bạn cảm thấy tội lỗi về thủ dâm, hãy nói chuyện với một người mà bạn tin tưởng về lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy và cách bạn có thể vượt qua cảm giác tội lỗi đó. Ngoài ra còn có các nhà trị liệu chuyên về sức khỏe tình dục là một nguồn lực trợ giúp tốt khá tốt cho bạn.

2. Nghiện thủ dâm

Nghiện thủ dâm có thể khiến tinh thần sa sút, mệt mỏi
Nghiện thủ dâm có thể khiến tinh thần sa sút, mệt mỏi

Một số người có thể trở nên nghiện thủ dâm. Bạn có thể dành quá nhiều thời gian để thủ dâm khiến bạn:

 • Bỏ qua công việc của bạn hoặc các hoạt động hàng ngày.
 • Bỏ lỡ công việc cơ quan hoặc học tập.
 • Hủy kế hoạch với bạn bè hoặc gia đình.
 • Bỏ lỡ các sự kiện xã hội quan trọng.

Bị nghiện thủ dâm có thể có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ của bạn và các hoạt động phần khác trong cuộc sống. Làm gián đoạn công việc hoặc học tập của bạn, giảm năng suất. Nó cũng có thể gây tổn thương đến các mối quan hệ và tình bạn bởi vì bạn không dành nhiều thời gian với những người thân yêu của bạn như bạn đã từng, hoặc không chú ý đến nhu cầu của họ.

Nếu bạn lo lắng bạn mình có thể bị nghiện thủ dâm, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc một nhân viên tư vấn tâm lý về cách cắt giảm thủ dâm. Liệu pháp trò chuyện có thể giúp bạn quản lý cơn nghiện. Bạn cũng có thể cắt giảm bằng cách thay thế thủ dâm bằng các hoạt động khác. Lần tới bạn có một sự thôi thúc để thủ dâm, hãy thử:

 • Chạy bộ quanh phòng hoặc ngoài trời.
 • Viết một vài chuyện mà bạn quan tâm
 • Dành thời gian với bạn bè, đi cà phê, tâm sự, ăn uống.
 • Đi dạo phố.

Lợi ích của thủ dâm

Thủ dâm là một hoạt động tình dục lành mạnh có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn nếu chỉ thực hiện với tần suất thấp. Những nghiên cứu về lợi ích của thủ dâm còn hạn chế nhưng các nghiên cứu về quan hệ tình dục và báo cáo theo từng giai thoại cho thấy rằng kích thích tình dục, bao gồm kích thích thông qua thủ dâm, có thể giúp bạn:

 • Giảm căng thẳng
 • Ngủ tốt hơn
 • Tăng tâm trạng của bạn thoải mái hơn
 • Thư giãn
 • Cảm thấy niềm vui trong cuộc sống
 • Giảm đau bụng kinh
 • Giải phóng căng thẳng tình dục
 • Quan hệ tình dục tốt hơn
 • Hiểu rõ hơn nhu cầu của bản thân hơn

Các cặp vợ chồng cũng có thể cùng nhau thủ dâm để khám phá những ham muốn khác nhau, cũng như tránh mang thai. Tự sướng cũng giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Thủ dâm và ung thư tuyến tiền liệt

Thủ dâm có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Thủ dâm có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu cho thấy xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù các bác sĩ không chắc chắn lý do tại sao. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm khoảng 20% ​​ở nam giới xuất tinh ít nhất 21 lần một tháng. Một nghiên cứu khác của Úc được công bố vào năm 2003 cũng phát hiện ra mối liên hệ tương tự giữa xuất tinh thường xuyên và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Không có bằng chứng, mặc dù, xuất tinh thường xuyên bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Thủ dâm trong khi mang thai

Thay đổi nội tiết tố trong khi mang thai khiến một số phụ nữ mang thai cảm thấy ham muốn tình dục cao hơn. Thủ dâm là một cách an toàn để giải phóng căng thẳng tình dục trong thai kỳ. Tự sướng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mang thai như đau lưng dưới. Bạn có thể cảm thấy co thắt nhẹ, không đều hoặc co thắt Braxton-Hicks, trong và sau cực khoái. Chúng sẽ biến mất sau đó không lâu. Nếu các cơn co thắt không biến mất và trở nên đau đớn và thường xuyên hơn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ sản khoa của bạn.

Lưu ý: Thủ dâm có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai vì cực khoái có thể làm tăng nguy cơ sảy thai của bạn.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có được những hiểu biết cơ bản về thủ dâm, biết lợi hại và điều tiết nó cho cuộc sống tình dục được ổn định hơn.

5/5 - (6 bình chọn)

One thought on “Thủ dâm có gây vô sinh cho cả nam và nữ?

 1. Pingback: 7 lợi ích khi “yêu” khiến hội FA phát thèm - Bravo Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.